05/11/2015 | 0

Bộ Ngoại Giao từ chối bình luận nguyên nhân phi cơ Nga bị rơi

Bộ Ngoại Giao  từ chối bình luận nguyên nhân phi cơ Nga bị rơi

Washington, DC. (CBS) – Bộ Ngoại giao không xác nhận cũng không bình luận các báo cáo của giới truyền thông hôm thứ Tư, cho rằng phi cơ Nga gặp nạn vì tấn công khủng bố.

Trước đó, nhiều tờ báo lớn ở Anh và Mỹ cho rằng rất có thể một quả bom là nguyên nhân khiến một phi cơ chở khách của Nga bị rơi ở bán đảo Sinai của Ai Cập vào tuần trước, giết chết toàn bộ 224 người. Tình báo của Anh và Mỹ cũng cho rằng dựa trên thông tin liên lạc mà các cơ quan tình báo thu thập được, có thể tổ chức khủng bố phiến quân Hồi giáo là thủ phạm. Bộ Ngoại giao từ chối đưa ra mọi ý kiến, chỉ cảnh báo công dân Mỹ nếu có đi du lịch nên tránh né khu vực bán đảo Sinai.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby cho rằng khu vực này là nơi hoạt động của nhiều tổ chức khủng bố, nhưng không xác nhận ông đồng ý với thông tin của báo giới. Hôm thứ Tư, chính phủ Nga cũng bác bỏ giả thuyết đó, cho rằng lúc này còn quá sớm để đưa ra kết luận vì sao phi cơ rơi. Một phát ngôn viên điện Kremlin nói rằng mọi kết luận đưa ra trước khi cuộc điều tra hoàn tất chỉ là tin đồn và không đúng sự thật.

Một phát ngôn viên của tổng thống Ai Cập kêu gọi mọi người không nên kết luận vội vã. Nhưng có ít nhất một viên chức Ai Cập khẳng định rằng đây là một tai nạn, chứ không phải một vụ khủng bố. (Mai Đức)