18/04/2015 | 2

Bộ Ngoại Giao thừa nhận Sony hành động vượt quá chức năng giải trí

Bộ Ngoại Giao thừa nhận Sony hành động vượt quá chức năng giải trí

Washington, DC. (Reuters) – Trong buổi họp báo hôm thứ Sáu, khi bị phóng viên chất vấn về email qua lại giữa một viên chức cao cấp với giám đốc điều hành của Sony Entertainment, Bộ Ngoại Giao thừa nhận công ty tham gia vào các hoạt động chính trị vượt quá chức năng một hãng phim kinh doanh giải trí.

Phát ngôn viên Marie Harf cho biết Bộ Ngoại Giao sẽ tổ chức những buổi thảo luận công khai sau vụ WikiLeaks rò rỉ hàng chục ngàn tài liệu của Sony Entertainment. Email của Thứ trưởng Ngoại giao Richard Stengel gởi giám đốc điều hành Sony Michael Lynton, yêu cầu thực hiện một số phim chống lại nước Nga và phiến quân quốc gia Hồi giáo. Ông muốn công ty Sony có những cách thức tốt nhất để giáng những đòn sấm sét đáp lại hai thách thức to lớn này.

Bà Harf giải thích công việc của các nhà ngoại giao là đặt hàng, còn việc thực hiện theo đơn đặt hàng hay không vẫn là quyết định của Sony Entertainment. Bà thừa nhận nếu ông Lynton đồng ý, điều đó vượt quá chức năng giải trí của Sony. Nhưng Sony có quyền sản xuất những cuốn phim có những nội dung mang lại lợi ích cho người dân và đất nước Hoa Kỳ.

Bà Harf nói Bộ Ngoại Giao xem phiến quân quốc gia Hồi giáo chỉ là một vấn đề nhỏ của thế giới, họ không cần thu hút sự chú ý của toàn cầu tới nhóm khủng bố này, nhưng quyết định làm những cuốn phim gì, có nội dung như thế nào, vẫn là quyền sự lựa chọn của Sony Entertainment. (Mai Đức)