08/04/2016 | 0

Bộ Ngoại Giao thông báo một công dân Mỹ được Syria trả tự do

Bộ Ngoại Giao thông báo một công dân Mỹ được Syria trả tự do

Washington, DC. (CBS) – Bộ Ngoại giao cho biết Nga đóng vai trò quan trọng trong việc một công dân Mỹ được chính phủ Syria trả tự do.

Tại buổi họp báo hôm thứ Sáu, phát ngôn viên Mark Toner đưa ra thông báo trên và xác nhận Bộ Ngoại giao có tiếp xúc định kỳ với chính phủ Syria. Reuters trích dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga trước đó, cho biết quân đội Nga đưa công dân Mỹ này từ Syria về Moscow, sau khi Tổng thống Obama đích thân kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin giúp đỡ.

Bộ Ngoại giao Nga xác nhận công dân Mỹ này được trao cho Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Moscow, và rời khỏi lãnh thổ Nga. Washington Post trích lời hai viên chức Hoa Kỳ, cho biết chính phủ Syria phóng thích Kevin Dawes, bị bắt cóc khi ông đi du lịch tới Syria năm 2012. Trước khi bị bắt cóc, ông Kevin là một phóng viên ảnh tự do. Gần đây ông được phép gọi điện thoại cho gia đình cũng như nhận bưu kiện thuốc men.

Theo Washington Post, đó là dấu hiệu cho thấy chính phủ Syria chuẩn bị trả tự do cho ông Kevin. Tại buổi họp báo, ông Toner nói Hoa Kỳ đánh giá cao nỗ lực giúp đỡ của Nga. Thay mặt công dân Mỹ này, Bộ Ngoại giao chuyển lời cảm ơn tới chính phủ Nga. Cũng theo Washington Post, đây là dấu hiệu tích cực đối với phóng viên người Mỹ tên Austin Tice, bị mất tích ở Syria năm 2012. (Mai Đức)