05/01/2018 | 0

Bộ Ngoại Giao thông báo Hoa Kỳ tạm ngưng viện trợ an ninh cho Pakistan

Bộ Ngoại Giao thông báo Hoa Kỳ tạm ngưng viện trợ an ninh cho Pakistan

Washington DC. (Reuters) – Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết họ đang tạm ngừng viện trợ an ninh cho Pakistan, cho tới khi Islamabad có hành động chống lại phiến quân Taliban Afghanistan, và mạng lưới Haqqani. Washington tin rằng đây là những tổ chức cực đoan đang làm mất ổn định khu vực.

Tại buổi họp báo thường kỳ vào chiều hôm qua 4 tháng 1, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Heather Nauert cho biết bà không thể cung cấp số tiền tạm ngừng viện trợ, vì chính phủ Trump vẫn đang tính toán các loại viện trợ bị ảnh hưởng bởi quyết định này. Bà Nauert nói một số viện trợ vẫn có thể cho phép, nếu Islamabad có hành động quyết liệt chống lại các tổ chức trên. Bà Nauert nhấn mạnh phiến quân Taliban Afghanistan và mạng lưới Haqqani không chỉ làm bất ổn trong khu vực, mà còn là mối đe dọa đối với công dân Mỹ ở ngoại quốc.

Trong ngày đầu năm mới, Tổng Thống Trump nhắn tin trên Twitter, chỉ trích tình trạng nhân quyền ở Pakistan. Theo ông, Hoa Kỳ viện trợ hơn 33 tỷ Mỹ Kim trong suốt 15 năm cho Pakistan, nhưng chỉ nhận lại sự lừa đảo và dối trá.

Hai ngày sau đó, cựu thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif nhận xét rằng đất nước của ông nên nên chấm dứt sự phụ thuộc vào viện trợ của Hoa Kỳ. Ông Sharif cho rằng tin nhắn của ông Trump là “không nghiêm túc và đáng tiếc”. Ông khuyên các lãnh đạo quốc gia của Pakistan nên giữ quy tắc quốc tế và quy tắc ngoại giao, nên tập trung sự chú ý khi trò chuyện với lãnh đạo của các nước khác. Với tin nhắn của ông Trump, ông Sharif khuyên chính quyền Pakistan nên bày tỏ một quyết tâm mạnh mẽ để chấm dứt chủ nghĩa khủng bố. (Mai Đức)