24/06/2014 | 0

Bộ ngoại giao tái khẳng định sự hỗ trợ mạnh mẽ và lâu dài tại Iraq

Bộ ngoại giao tái khẳng định sự hỗ trợ mạnh mẽ và lâu dài tại Iraq

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tái khẳng định tuyên bố của Ngoại Trưởng John Kerry về cuộc nổi dậy gần đây của Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và vùng Cận Đông.
Phát biểu từ Baghdad, Ngoại Trưởng John Kerry hứa hẹn Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Iraq một cách mạnh mẽ và lâu dài, nhưng ông cũng nói đất nước bị chia rẽ này chỉ tồn tại nếu các nhà lãnh đạo có những hành động khẩn cấp để đoàn kết lại.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Marie Harf nhắc lại tuyên bố đó và cung cấp một số chi tiết về sự hỗ trợ của Hoa Kỳ tại Iraq. Bà Harf nói với các phóng viên tại Washington rằng đầu tiên, các cố vấn sẽ làm việc với người Iraq để giúp họ tăng cường khả năng chống lại Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và vùng Cận Đông.
Hoa Kỳ cũng sẽ tăng cường việc chia sẽ thông tin tình báo, bao gồm thông qua các trung tâm hoạt động chung để tổng hợp thông tin. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp đạn được tinh vi.
Khi được hỏi về quan điểm của Hoa Kỳ trước việc ba phóng viên của Al Jazeera bị một thẩm phán Ai cập kết án 7 năm tù vì hỗ trợ một tổ chức khủng bố, bà Harf nói rằng những bản án như vậy trái ngược với những gì Tổng Thống Sisi nói với Ngoại Trưởng Kerry hôm Chủ Nhật.
Bản án còn thể hiện không gian tự do ngôn luận, tự do báo chí đang bị thu nhỏ tại Ai cập và đó là điều mà Hoa Kỳ rất quan ngại. Mặc dù lên án nhưng Hoa Kỳ vẫn phải thừa nhận tầm quan trọng của Ai Cập như là một đối tác chiến lược lâu dài tại Trung Đông. (H. Nguyễn)