17/02/2017 | 0

Bộ Ngoại Giao sa thải hàng loạt dưới thời Ngoại Trưởng Rex Tillerson

Bộ Ngoại Giao sa thải hàng loạt dưới thời Ngoại Trưởng Rex Tillerson

Washington DC. (Reuters) – Trong khi ông Rex Tillerson lần đầu tiên đi công du ngoại quốc với chức vụ một ngoại trưởng Hoa Kỳ, ở nhà các phụ tá của ông sa thải một loạt nhân viên trong Bộ Ngoại giao.

Hôm 16/02, rất nhiều nhân viên ở tầng lầu thứ 7 của tòa nhà – làm việc cho Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phụ trách về quản trị tài nguyên, cũng như trong các văn phòng cố vấn – được thông báo rằng sự phục vụ của họ không cần thiết nữa. Họ là nhân viên liên lạc giữa văn phòng ngoại trưởng với các văn phòng trực thuộc trên toàn quốc, có nhiều chuyên gia khu vực tập trung.

Bên trong Bộ Ngoại giao, nhiều viên chức lo ngại đây là một cuộc thanh trừng chính trị, nhằm cắt giảm chuyên gia hoạch định chính sách, chứ không đơn giản là tổ chức lại bộ máy quan liêu. Nhiều tín hiệu được gởi đi trong đó cho thấy, từ nay danh mục chính sách đối ngoại sẽ do Tòa Bạch Ốc trực tiếp kiểm soát, không còn thông qua các nhà ngoại giao chuyên nghiệp.

Điều đáng chú ý là không có viên chức Bộ Ngoại giao tham gia cuộc họp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào đầu tuần này. Trong khi đó con rể Tổng thống Trump – Jared Kushner – môt người không có kinh nghiệm ngoại giao, cũng không biết gì về tình hình Trung Đông, lại đóng vai trò quan trọng hơn Ngoại trưởng Tillerson.

2 nguồn tin của CBS News cho biết, Kristie Kenney – cố vấn cao cấp Bộ Ngoại giao- được thông báo bà sẽ phải ra đi. Có vẻ như ông Tillerson không cần đến chức vụ này. (Mai Đức)