29/09/2016 | 0

Bộ Ngoại Giao Philippines đính chính tuyên bố tại Hà Nội của Tổng Thống Duterte

Bộ Ngoại Giao Philippines đính chính tuyên bố tại Hà Nội của Tổng Thống Duterte

Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Philippines hôm Thứ Năm 29/09 nói rằng nước này sẽ tiếp tục tập trận cùng với Hoa Kỳ trong năm 2017, bất chấp những tuyên bố của Tổng Thống Rodrigo Duterte.

Ông Duterte đang có chuyến công du Việt Nam hai ngày. Tổng thống Philippines hôm 29/09 có các cuộc gặp gỡ với chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang, và thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, trước khi đến chào xã giao tổng bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng.

Hôm Thứ Tư 28/09, ông Duterte gây chấn động trên truyền thông quốc tế, khi tuyên bố rằng cuộc tập trận chung sắp tới của hải quân Philippines và Hoa Kỳ sẽ là cuộc tập trận cuối cùng, vì ông không muốn khiêu khích Trung Cộng. Theo hãng tin Reuters, khi đưa ra tuyên bố này tại Hà Nội, Tổng Thống Duterte đã khiến cho mối quan hệ đồng minh đang chớm nở giữa Việt Nam và Philippines trở nên bấp bênh. Việt Nam và Philippines đã đến gần nhau hơn, trong khi Trung Cộng ngày càng khẳng định mạnh mẽ những tuyên bố chủ quyền của họ ở Biển Đông. Theo Reuters, những tuyên bố chống Hoa Kỳ hầu như hàng ngày của ông Duterte, và luận điệu thân Trung Cộng của ông được cho là không phù hợp với đường hướng ngoại giao hiện thời của Hà Nội.

Quan hệ giữa Hà Nội và Washington đã nhanh chóng phát triển, cùng với chuyến công du của Tổng Thống Barack Obama tới Việt Nam vào tháng 5. Hoa Kỳ đã dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Các nhà lãnh đạo tại Hà Nội được cho là sẽ rất lo ngại trước thái độ thân thiện với Trung Cộng của ông Duterte. Họ sẽ phải cân nhắc xem liệu chiều hướng ngoại giao mới của Philippines có gây phương hại cho những nỗ lực trong vùng, nhằm tạo ra một lập trường thống nhất để đối chọi lại các hoạt động hàng hải của Trung Cộng.

Hôm 29/09, Ngoại Trưởng Philippines Perfecto Yarsay nói rằng nước này sẽ tiếp tục tập trận chung với Hoa Kỳ trong năm 2017, nhưng sẽ duyệt xét lại các cuộc tập trận kể từ năm 2018.

Huy Lam / SBTN