21/08/2014 | 0

Bộ Ngoại Giao nói sẽ nổ lực hết sức để cứu người Mỹ bị cầm tù

Bộ Ngoại Giao nói sẽ nổ lực hết sức để cứu người Mỹ bị cầm tù

Washington, DC. (Reuters) – Trong buổi họp báo hôm thứ Tư ngày 20 tháng 8, khi được hỏi về nỗ lực cứu Steven Sotloff, một phóng viên người Mỹ đang bị chiến binh Nhà nước Hồi giáo ISIL cầm tù, Bộ Ngoại giao cho biết họ sẽ hết sức để tìm kiếm và giải thoát những người Mỹ ở nước ngoài đang bị bắt giữ.

Phát ngôn viên Marie Harf nói bà bảo đảm Bộ Ngoại giao đang điều động tất cả các nguồn lực của quân đội chính phủ, ngoại giao, tình báo, hướng tới việc tìm kiếm người Mỹ đang bị giam giữ để đưa họ về nhà. Trong thời gian sắp tới, họ sẽ dập tắt mọi khả năng của phiến quân ISIL, vì nhìn thấy điều mà các phiến quân có thể làm. Bà Harf không loại trừ khả năng một hoạt động cứu nạn. Bà nói trong lúc này họ không thể công khai mọi việc vì lý do an ninh và an toàn đối với những người vẫn còn bị giam cầm. Bà chỉ muốn nói Bộ Ngoại giao đang và sẽ tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo.

Phóng viên Steven Sotloff bị mất tích ở miền bắc Syria trong khi đang đưa tin về Syria, vào tháng 7 năm 2013. Ông xuất hiện ở phần cuối đoạn băng video được phát hành gần đây, trong đó quay cảnh phóng viên James Foley bị chặt đầu. Ông cũng bị người đàn ông bịt mặt canh giữ. Người này gởi thông điệp tới Tổng thống Obama rằng mạng sống của Steven Sotloff tùy thuộc vào hành động tiếp theo của Hoa Kỳ ở Iraq. (M. Đức)