07/08/2014 | 0

Bộ Ngoại giao nói cuộc cạnh tranh Hoa Kỳ và Trung Cộng tốt cho Châu Phi

Bộ Ngoại giao nói cuộc cạnh tranh Hoa Kỳ và Trung Cộng tốt cho Châu Phi

Washington, DC. (Reuters) – Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh tại Washington, một viên chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định mục tiêu của Tổng thống Obama là tìm kiếm các mối quan hệ kinh doanh lâu dài với châu Phi.

Chính phủ Obama bị chỉ trích chậm chân khi đầu tư vào lục địa giàu tài nguyên này. Năm 2009, Trung Cộng vượt qua Hoa Kỳ để trở thành đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi. Robert Jackson là phụ tá Giám đốc Cơ quan Nội vụ châu Phi nói Hoa Kỳ sẽ thuê mướn và đào tạo người châu Phi, do đó ông không xem đây là sự cạnh tranh.

Ông nghĩ châu Phi cần có cả 2 loại đầu tư là hàng hóa và việc làm. Hoa Kỳ và Trung Cộng nên hợp tác nhiều hơn với các nước châu Phi. Trong khi mọi người nhìn thấy sự cạnh tranh, theo ông, điều đó rất tốt cho châu lục.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Washington, Hoa Kỳ và các công ty châu Phi và Ngân hàng Thế giới cam kết 17 tỷ Mỹ kim vào các đầu tư mới trong các dự án xây dựng, năng lượng và công nghệ thông tin. Điều này cho phép các nhà lãnh đạo chú ý tới cơ sở hạ tầng, tài chính, chuỗi cung ứng và nhu cầu năng lượng của châu Phi, cũng như cơ hội kinh doanh cho các công ty Hoa Kỳ.

Thế giới sẽ nhìn thấy sự khác biệt trong cách tiếp cận. Trung Cộng có xu hướng đưa lao động Trung Cộng sang châu Phi làm việc, còn Hoa Kỳ nghiêng về chuyển giao công nghệ. (M. Đức)