17/11/2016 | 0

Bộ ngoại giao Nhật: Nhóm chuyển tiếp của ông Trump chưa liên lạc

Bộ ngoại giao Nhật: Nhóm chuyển tiếp của ông Trump chưa liên lạc

Washington DC. (Reuters) – Một ngày trước cuộc họp đầu tiên giữa tổng thống đắc cử Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, các viên chức ngoại giao Nhật Bản than phiền họ không biết cuộc họp sẽ diễn ra ở đâu và khi nào, ai được mời dự, và trong trường hợp khẩn cấp, họ phải gọi cho ai để nhận được câu trả lời.

Những lời than phiền cho thấy thương gia tỷ phú Trump đang gặp khó khăn trước một lịch làm việc dày đặc, cũng như phải tổ chức một tân chính phủ với đầy đủ chức năng trước ngày 20 tháng Giêng. Các viên chức Nhật Bản và Hoa Kỳ cho biết Bộ Ngoại giao hiện tại không được tham gia vào kế hoạch cuộc họp, khiến họ hoàn toàn không biết gì về chương trình chi tiết tiếp đón Thủ tướng Abe của ông Trump.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby cho biết mọi quyết định vẫn thuộc về tổng thống đắc cử Trump, Bộ Ngoại giao không có quyền can thiệp hoặc góp ý. Giờ đây nhiệm vụ tổ chức mọi cuộc hội họp giữa ông Trump với các lãnh đạo ngoại quốc, thuộc về thẩm quyền của nhóm chuyển tiếp. Ông Kirby nói thêm rằng cho tới nay, nhóm chuyển tiếp không hề liên lạc với Bộ Ngoại giao, hoặc thảo luận về việc chuyển giao, hoặc tìm kiếm thông tin trước cuộc họp của ông Trump với các lãnh đạo thế giới.

Tuy nhiên ông Kirby nhấn mạnh rằng Bộ Ngoại giao sẵn sàng giúp nhóm chuyển tiếp nếu họ có yêu cầu. (Mai Đức)