11/07/2014 | 0

Bộ ngoại giao nhấn mạnh sức mạnh của mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đức bất chấp các cáo buộc do thám

Bộ ngoại giao nhấn mạnh sức mạnh của mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đức bất chấp các cáo buộc do thám

Washington, DC. (Reuters) – Đức yêu cầu giám đốc chi nhánh của CIA tại Berlin rời khỏi nước này, thể hiện sự tức giận của Thủ Tướng Angela Merkel trước hành vi của một đồng minh thân cận.

Vụ bê bối làm nguội lạnh mối quan hệ với Washington xuống mức thấp nhất kể từ khi người tiền nhiệm của bà Merkel phản đối việc Hoa Kỳ tiến vào Iraq năm 2003.

Vụ việc xảy ra sau những cáo buộc rằng chính bà Merkel, trưởng thành tại Đông Đức, cũng nằm trong số hàng ngàn người Đức bị cơ quan tình báo của Hoa Kỳ nghe lén điện thoại di động.

Phát ngôn viên của bà Merkel cho biết yêu cầu viên chức tình báo hàng đầu của Hoa Kỳ tại tòa đại sứ ở Berlin rời khỏi nước này được đưa ra, để đáp lại những nghi ngờ dấy lên trong những tháng gần đây về hành động tình báo của Hoa Kỳ tại Đức.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Jen Psaki từ chối bình luận về vụ việc, nhưng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Đức và Hoa Kỳ.

Bà nói Ngoại Trưởng John Kerry và Ngoại Trưởng Steinmeier sẽ có cơ hội hội đàm trong những ngày tới. Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đức rất quan trọng. Hai nước có nhiều lãnh vực để hợp tác.

Rõ ràng hai bên có thể có bất đồng trong nhiều lãnh vực, nhưng dấu hiệu của mối quan hệ khăng khít là có thể hợp tác thông qua những bất đồng hay thách thức. (H. Nguyễn)