15/09/2015 | 1

Bộ Ngoại giao: Nga vẫn tiếp tục ủng hộ tổng thống Syria Assad

Bộ Ngoại giao: Nga vẫn tiếp tục ủng hộ tổng thống Syria Assad

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại giao cho biết dường như Nga vẫn tiếp tục hỗ trợ cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad với những nguồn lực bổ sung.

Bộ Ngoại giao đưa ra nhận xét trên sau khi hai viên chức Hoa Kỳ cho biết Nga cho khoảng nửa chục xe tăng tới án ngữ tại một phi trường ở Syria. Trò chuyện với Reuters, một trong hai viên chức xin được giấu tên vì không có thẩm quyền tiết lộ những vấn đề về tình báo, cho biết 7 chiếc xe tăng T-90 của Nga được nhìn thấy tại một phi trường gần Latakia, là một thành trì kiên cố của Tổng thống Assad. Tại buổi họp báo hôm thứ Hai, khi được hỏi về tình hình xây dựng quân đội của Nga ở Syria, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby cho biết rõ ràng là quân đội Nga vẫn tiếp tục ủng hộ, và thậm chí có lẽ còn tăng cường các nguồn lực cho chế độ Assad.

Cũng trong ngày thứ Hai, các hãng thông tấn Nga trích lời Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố hôm Chủ Nhật, cho biết Nga sẽ tiếp tục ủng hộ quân sự cho Syria, bao gồm việc gởi các chuyên gia tới đất nước đang diễn ra nội chiến này. Ông Lavrov nói Nga tiếp tục viện trợ về quân sự cho Syria và hành động này sẽ không chấm dứt. Các chuyên gia Nga cũng sẽ có mặt để giúp điều chỉnh thiết bị, huấn luyện binh sĩ Syria cách sử dụng các loại vũ khí.

Trong những ngày qua, Nga bị thế giới chỉ trích sau khi Washington và các nước vùng Vịnh cho rằng Nga đang xây dựng quân đội ở Syria. (Mai Đức)