06/12/2017 | 0

Bộ Ngoại Giao Nga chỉ trích Hoa Kỳ hạn chế dịch vụ visa cho người Nga

Bộ Ngoại Giao Nga chỉ trích Hoa Kỳ hạn chế dịch vụ visa cho người Nga

Moscow, Russia. (Reuters)- Hôm qua 5 tháng 12, ngoại trưởng Nga nói rằng việc tòa đại sứ Hoa Kỳ quyết định phục hồi các dịch vụ cấp chiếu khán du lịch của tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Nga là bước đi đúng đắn. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga nói rằng thật đáng trách nếu dịch vụ cấp visa cho người Nga tiếp tục bị hạn chế.

Ông này nói rằng các lực sĩ Nga cũng như phi hành đoàn của hãng hàng không Aeroflot đang gặp khó khăn, vì không được cấp chiếu khán nhập cảnh Hoa Kỳ đúng thời hạn.

Hôm Thứ Hai 4 tháng 12, tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Nga nói rằng họ sẽ không khôi phục hoạt động dịch vụ cấp chiếu khán nhập cảnh của tổng lãnh sự Hoa Kỳ. Dịch vụ này đã huỷ bỏ vì lệnh trục xuất của Nga, khiến tổng lãnh sự Hoa Kỳ không đủ người làm việc. Quyết định của Hoa Kỳ khiến công dân Nga muốn sang Hoa Kỳ với lý do du lịch, hoạt động thương mại, hoặc vì lý do giáo dục chỉ có thể điền đơn xin cấp chiếu khán tại tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Moscow, mà không thể đến những nơi khác ngoài Moscow như trước đây.

Hoa Kỳ bắt đầu thu hẹp bộ máy dịch vụ visa tại Nga từ tháng 8 qua, khoảng 3 tuần lễ sau khi tổng thống Vladimir Putin ra lệnh cho Washington phải giảm hơn một nửa số nhân viên tòa đại sứ và tổng lãnh sự làm việc tại Nga. (Song Châu)