23/08/2019 | 0

Bộ Ngoại Giao Mỹ ra tuyên bố mới về Biển Đông, lên án mạnh mẽ Trung Cộng

Bộ Ngoại Giao Mỹ ra tuyên bố mới về Biển Đông, lên án mạnh mẽ Trung Cộng

Ảnh: vietnamnet

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet loan tin, vào ngày 22 tháng 8 năm 2019, bà Morgan Ortangus, người phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố liên quan đến cách ứng xử của Trung Cộng ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Cộng.

Cách hành xử gần đây của Trung Cộng đã đặt ra câu hỏi về những cam kết trước đó của nước này. Theo bộ Ngoại giao Mỹ, hành động của Trung Cộng tại khu vực Bãi Tư Chính của Việt Nam trong ngày 13 tháng 8 vừa qua là hành động leo thang của Bắc Kinh nhằm đe doạ nước khác. Và hành động này đã làm xói mòn hoà bình, an ninh khu vực, áp đặt gánh nặng kinh tế cho các quốc gia Đông Nam Á, bằng các hành động ngăn cản sự tiếp cận của các nước trên với nguồn tài nguyên dầu khí ước tính 2,5 tỷ Mỹ kim. Phía Trung Cộng đã tự chứng minh rằng nước này đã coi thường quyền của các quốc gia khác trong việc thực hiện các hoạt động kinh tế trong vụ đặc quyền của họ.

Hành động của Trung Cộng không chỉ ảnh hưởng đến các quốc gia có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, mà còn ảnh hưởng đến các công ty Mỹ đứng đầu thế giới về thăm dò, và khai thác tài nguyên dầu khí. Vì vậy, Mỹ phản đối mạnh mẽ hành động quấy rối của Trung Cộng đối với những nước đối tác hợp tác với các công ty không phải của Trung Cộng.

Để bảo đảm cho việc sản xuất dầu khí không bị gián đoạn thị trường toàn cầu, Mỹ cam kết tăng cường an ninh năng lượng cho các đối tác, và đồng minh ở khu vực Ấn Độ- Thái Bình Dương.

An Nhiên