21/08/2019 | 6

Bộ Ngoại Giao Mỹ phê chuẩn bán máy bay chiến đấu F-16 trị giá 8 tỷ mỹ kim cho Đài Loan

Bộ Ngoại Giao Mỹ phê chuẩn bán máy bay chiến đấu F-16 trị giá 8 tỷ mỹ kim cho Đài Loan

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Theo một thông báo chính thức trước Quốc hội vào hôm thứ ba (20/8), Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt việc bán các máy bay chiến đấu F-16 trị giá 8 tỷ mỹ kim cho Đài Loan.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng cho biết thỏa thuận  này sẽ bao gồm 66 máy bay, 75 động cơ General Electric, cũng như các hệ thống khác. Giao dịch này sẽ phục vụ lợi ích của Hoa Kỳ và giúp Đài Loan duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy. Trung Cộng phản đối giao dịch được thảo luận rộng rãi này, đồng thời khuyến cáo về “các biện pháp đối phó” không nêu rõ.

Theo Reuters, đây là một trong những đợt bán vũ khí lớn nhất của Hoa Kỳ cho Đài Loan, khu vực bị Bắc Kinh xem là một tỉnh ngoan cố. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Jim Risch, một thành viên đảng Cộng hòa, đã hoan nghênh đề nghị bán máy bay phản lực F-16 của Lockheed Martin.

Khi trả lời phỏng vấn với hãng Fox News vào hôm thứ Hai (19/8), Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Tổng thống Donald Trump đã thông báo cho Quốc hội về giao dịch này vào tuần trước. Ông Pompeo thông báo với Fox News rằng giao dịch này hoàn toàn “phù hợp với chính sách trước đây của Hoa Kỳ”, và rằng Hoa Kỳ “chỉ đơn giản là đang tuân theo các cam kết đã đưa ra cho tất cả các bên”.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cho biết giao dịch này sẽ giúp Đài Loan xây dựng một lực lượng không quân mới và tăng cường năng lực phòng không. (Mộc Miên)