10/08/2016 | 0

Bộ Ngoại Giao Mỹ: nhận xét về Hồi Giáo của Trump không làm hoen ố cam kết về tự do tôn giáo

Bộ Ngoại Giao Mỹ: nhận xét về Hồi Giáo của Trump không làm hoen ố cam kết về tự do tôn giáo

Washington, DC. (Reuters) – Một viên chức bộ Ngoại Giao tuyên bố, lời kêu gọi cấm người Hồi Giáo vào Hoa Kỳ của ông Trump không làm hoen ố cam kết của Hoa Kỳ với tự do tôn giáo trong mắt của người ngoại quốc.

Vào ngày 7 tháng 12, sau khi hai vợ chồng Hồi Giáo sát hại 14 người ở San Bernardino, ứng cử viên của đảng Cộng Hòa kêu gọi cấm người Hồi giáo vào Hoa Kỳ cho tới khi các đại diện quốc gia có thể tìm ra những gì đang xảy ra. Khi trình bày phúc trình hàng năm của Bộ Ngoại Giao về tự do tôn giáo, ông David Saperstein, đại sứ về vấn đề này, được hỏi liệu các nhận xét trên có gây khó khăn cho ông trong việc quảng bá cho sự khoan dung tôn giáo tại các quốc gia khác hay không. Ông Saperstein nói ông thấy rõ và tin tưởng sâu sắc vào lời hứa của Hoa Kỳ để là khuôn mẫu về việc đối xử với tất cả mọi người một cách công bằng, không phân biệt tôn giáo.

Ý kiến của ông Trump gặp phải sự chỉ trích của Tòa Bạch Ốc, ứng cử viên của đảng Dân Chủ Hillary Clinton và một số ứng cử viên thuộc đảng Cộng Hòa lúc đó. Gần đây nhất, cha mẹ của một đại úy Lục Quân người Hồi Giáo, bị thiệt mạng tại Iraq, đã chỉ trích ông Trump tại Hội Nghị Quốc Gia đảng Dân Chủ về những lời hùng biện của ông với người Hồi Giáo.

Theo kết quả một cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos, được công bố hôm qua, ứng cử viên của đảng Dân Chủ Hillary Clinton dẫn trước ông Trump hơn 7%. (Nguyên Trân)