08/03/2014 | 0

Bộ Ngoại giao Mỹ lo Syria không phá huỷ vũ khí hoá học đúng hạn

Bộ Ngoại giao Mỹ lo Syria không phá huỷ vũ khí hoá học đúng hạn

Washington, DC. (CBS)
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đang lo Syria sẽ không đáp ứng yêu cầu phá hủy vũ khí hóa học trong thời hạn 30 tháng 6. Phát ngôn Bộ Ngoại Giao Jen Psaki cho biết, sau nhiều tuần không hoạt động và bỏ lỡ các thời hạn trước đó trong việc vận chuyển vũ khí hóa học ra khỏi Syria cho tới nay, chưa đầy một phần ba nguyên liệu vũ khí hoá học của Syria được đưa ra khỏi nước này theo như một phần thoả thuận với Hoa Kỳ và Nga.
Các nguồn tin từ Tổ Chức Cấm Vũ Khí Hóa Học cho biết, Syria cũng sẽ lỡ một thời hạn tạm thời trong tuần tới. Thời hạn để nước này loại bỏ hoàn toàn chương trình vũ khí hóa học là ngày 30 tháng 6. Bà Psaki nói những lô hàng gần đây là dấu hiệu đáng khuyến khích, cho thấy Syria đang thúc đẩy vận chuyển vũ khí hóa học.
Tuy nhiên, khi được các phóng viên hỏi liệu Syria có bỏ lỡ thời hạn hay không, bà Psaki cho biết cho tới thời điểm này, bà không dám chắc liệu họ sẽ lỡ thời hạn hay không. Bà nói rằng chính phủ Syria đã không chịu hành động trước đây, khiến người ta lo ngại Syria có thể không đáp ứng được yêu cầu tiêu hủy kho vũ khí hóa học thời hạn chót là ngày 30 tháng 6, 2014 tới đây. – N. Trần