Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vinh danh bà Đỗ Thị Minh Hạnh là ‘Anh Hùng Nhân Quyền’

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vinh danh bà Đỗ Thị Minh Hạnh là ‘Anh Hùng Nhân Quyền’

Ảnh: RFA

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa phong tặng dang hiệu “anh hùng nhân quyền” cho bà Đỗ Thị Minh Hạnh, một nhà tranh đấu vì quyền của người lao động Việt Nam.

Theo trang mạng của phòng đặc trách dân chủ, nhân quyền và lao động thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, việc phong tặng danh hiệu diễn ra trong tháng 3, là tháng tôn vinh phụ nữ các nước. Bà Đỗ Thị Minh Hạnh là người đồng sáng lập tổ chức Phong Trào Lao Động Việt, nhằm hỗ trợ người lao động Việt Nam trong việc đứng ra tự tranh đấu cho quyền lợi của mình. Bà Hạnh bị bắt vào năm 2010 và bị tuyên án cùng với hai thành viên sáng lập khác của Lao Động Việt là Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đoàn Huy Chương. Vào tháng 7 năm 2014, bà Hạnh được trả tự do vô điều kiện giữa lúc Hoa Kỳ gia tăng áp lực lên CSVN về nhân quyền, trong khi Hà Nội muốn gia nhập Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP. Hiệp định này đòi hỏi các nước thành viên phải tôn trọng quyền của người lao động, kể cả quyền thành lập nghiệp đoàn.

Ông Nguyễn Hoàng Quốc Hùng vẫn đang thi hành bản án 9 năm tù tại trại giam Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Một thành viên khác là ông Hoàng Đức Bình, từng là phó chủ tịch của Lao Động Việt, cũng đang chịu án tù 14 năm tại tỉnh Nghệ An.

Nói về quyết định thành lập Lao Động Việt, bà Hạnh cho biết bà không còn tin tưởng vào hệ thống công đoàn của CSVN, sau một thời gian dài tìm hiểu từ phía công nhân.

Huy Lam / SBTN