02/07/2021 | 22

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vẫn giữ CSVN trong danh sách cần theo dõi về tình trạng buôn người

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vẫn giữ CSVN trong danh sách cần theo dõi về tình trạng buôn người

Nạn nhân buôn người sang Trung Cộng được giải cứu (CAND)

Tin từ Hoa Thịnh Đốn: Theo báo cáo thường niên Kỳ về tình trạng buôn người trên thế giới được Bộ Ngoại giao Hoa công bố vào chiều ngày 1/7, cộng sản Việt Nam vẫn ở trong danh sách các quốc gia cần phải theo dõi về nạn buôn người, tức cấp độ hai (tier 2).

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam chưa đáp ứng đủ các tiêu chuẩn tối thiếu về xoá bỏ tình trạng buôn người dù đã có những nỗ lực đáng kể như gia tăng việc kết án tội phạm buôn người cũng như cung cấp các dữ liệu tách biệt đầy đủ về các vụ buôn bán người cho phía Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Báo cáo nói nhiều viên chức Việt Nam, chủ yếu ở cấp xã, đã tiếp tay cho nạn buôn người, bóc lột nạn nhân bằng cách nhận hối lộ từ bọn buôn người.

Các nạn nhân của nạn buôn người ở Việt Nam bao gồm những người bị cưỡng bức lao động bao gồm cả người lớn và trẻ em, phụ nữ và đàn ông, nhiều phụ nữ và trẻ em bị cưỡng bức bán dâm.

Các nạn nhân của cưỡng bức lao động thường được tuyển vào làm trong ngành xây dựng, đánh cá, nông nghiệp, hầm mỏ, khai thác gỗ, chế tạo, tại các nước như Đài Loan, Malaysia, Nam Hàn, Lào, và Nhật Bản. Một số người sang Châu Âu và Anh để làm móng tay hoặc trồng cần sa. Tội phạm buôn người cũng nhắm vào phụ nữ và trẻ em Việt Nam để đưa họ sang làm mại dâm ở ở Trung Cộng, Campuchia, và Lào. Một số phụ nữ Việt Nam ra nước ngoài theo dạng môi giới hôn nhân hoặc lao động ở Trung Cộng, Nhật Bản, Malaysia, Ả rập Saudi, Singapore và Đài Loan nhưng họ bị buộc phải phục vụ tình dục.

Trong năm 2020, cộng sản Việt Nam đã điều tra 110 vụ buôn người và bắt giữ 144 kẻ tình nghi.

Quốc Tuấn