Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: tình hình tự do tôn giáo Việt Nam còn xấu

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: tình hình tự do tôn giáo Việt Nam còn xấu

Hội Cờ Đỏ Nghệ An

Tin từ Washington DC, ngày 25/6/2019: Theo phúc trình hàng năm về tình trạng tự do tôn giáo toàn cầu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam còn tăm tối, vì nhà cầm quyền vẫn có nhiều hình thức sách nhiễu và đàn áp tôn giáo trong năm 2018.

Theo đó, nhà cầm quyền thường xuyên sử dụng các nhóm ngoài chính phủ để đàn áp các cộng đồng tôn giáo độc lập với chính quyền, theo kế “ném đá giấu tay”. Thí dụ như sử dụng chi phái Cao Đài do cộngsản dựng lên năm 1997 để xâm phạm đến quyền tự do tôn giáo và nhân quyền của các tín đồ Cao Đài nguyên thuỷ. Hoặc sử dụng hội cờ đỏ để trấn áp các giáo xứ Công Giáo ở Nghệ An-Hà Tĩnh lên tiếng phản đối về chính sách đền bù không thoả đáng cho các thiệt hại do nhà máy Gang Thép Formosa gây ra trong vụ nhiễm độc môi sinh năm 2016.

Việt Nam cũng thực hiện chính sách ép bỏ đạo đối với các tín đồ Tin Lành thuộc sắc dân Hmong ở Tây Bắc và người Thượng ở cao nguyên Trung Phần.

Bản phúc trình nói nhà cầm quyền ở nhiều địa phương xâm phạm tài sản của nhiều tổ chức và cộng đồng tôn giáo, và các trường hợp điển hình là phá vỡ chùa Liên Trì ở Sài Gòn, chùa An Cự ở Đà Nẵng, Đan viện Thiên An ở Huế…với mục đích phá dỡ cơ sở tôn giáo và cướp đất.

Bản phúc trình cũng nêu lên những trường hợp đàn áp tôn giáo nhỏ, như việc kẻ gian phá hoại tài sản của gia đình Chánh trị sự Cao Đài Hứa Phi ở Lâm Đồng, án tù đối với các tín đồ Phật giáo Hoà Hảo liên quan đến dạo tràng Út Trung, việc một số tu sĩ Công Giáo bị chặn không được làm lễ ở một số địa điểm thuộc tỉnh Lào Cai…

Trước đó, vào ngày 29/4, Uỷ hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế công bố bản phúc trình về Việt Nam, và tiếp tục kêu gọi Bộ Ngoại giao đưa Việt Nam trở lại danh sách Quốc gia Cần Quan tâm (Country of Particular Concern – CPC).

Ngày 27/6 sắp tới, Uỷ hội Nhân quyền Tom Lantos của Hạ viện Hoa Kỳ sẽ triệu tập buổi điều trần về tình trạng đàn áp tôn giáo, đặc biệt là các cộng đồng Thiên Chúa giáo. Vấn đề Việt Nam cũng sẽ được nêu lên.

Chùa Liên Trì & Hòa Thượng Thích Không Tánh

Quốc Tuấn