Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ quan tâm vấn nạn hội cờ đỏ ở Việt Nam

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ quan tâm vấn nạn hội cờ đỏ ở Việt Nam

Trước vòng đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ trong tháng 5 tới đây, các giới chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ được trình bày về vấn nạn “hội cờ đỏ” chuyên sách nhiễu và tấn công người bất đồng chính kiến và các cộng đồng tôn giáo ở Việt Nam.

Các hội cờ đỏ giờ đây thường xuyên tập hợp đông đảo, để tấn công các tu sĩ và giáo dân Công giáo, trong những sự việc mà truyền thông xã hội và các tổ chức nhân quyền gọi là nạn bạo hành do nhà nước bảo kê dưới chế độ cộng sản toàn trị. Hồi tháng 2, phụ huynh học sinh Công giáo ở xã Diễn Đoài, tỉnh Nghệ An bị một nhóm Hội Cờ Đỏ tấn công ngay trước cổng trường, khi họ đến để họp với ban giám hiệu về việc đóng học phí.

Trước đó, hồi tháng 10 năm ngoái, hai linh mục thuộc một giáo họ ở miền Trung Việt Nam bị một đám đông khoảng 300 người phất cờ đỏ bao vây. Hồi tháng 5 năm ngoái, hàng trăm tên côn đồ ở Nghệ An tấn công một nhóm giáo dân, bao gồm nhiều phụ nữ và trẻ em, khiến hàng chục người phải nhập viện.

Đài Á Châu Tự Do đưa tin, hôm 21 tháng 2 vừa qua, tổ chức BPSOS đã tiếp xúc với ông Sam Brownback, đại sứ lưu động Hoa Kỳ về tự do tôn giáo thế giới, để trình bày về vấn nạn hội cờ đỏ tấn công người Công giáo ở Việt Nam. Đại sứ Brownback tỏ ra rất quan tâm tới vấn nạn này và muốn có thêm thông tin. BPSOS đã lập một phúc trình dài 18 trang và bày tỏ hy vọng vấn nạn hội cờ đỏ sẽ được các giới chức Hoa Kỳ đề cập trong vòng đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ tới đây.

Huy Lam / SBTN