22/10/2020 | 0

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phê duyệt việc bán lượng vũ khí trị giá 1.8 tỷ Mỹ kim cho Đài Loan

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phê duyệt việc bán lượng vũ khí trị giá 1.8 tỷ Mỹ kim cho Đài Loan

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Vào hôm thứ tư (21/10), Ngũ Giác Đài cho biết, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt việc bán 3 hệ thống vũ khí cho Đài Loan, bao gồm cảm biến, hỏa tiễn và đại pháo, với tổng giá trị có thể lên đến 1.8 tỷ Mỹ kim.

Vào tuần trước, Tòa Bạch Ốc đang tiến tới 5 đợt bán riêng lẻ các thiết bị quân sự tinh vi cho Đài Loan với tổng giá trị khoảng 5 tỷ Mỹ kim, trong bối cảnh chính quyền tổng thống Trump gia tăng sức ép lên Trung Cộng và gia tăng lo lắng về các ý định của Bắc Kinh đối với Đài Loan.

Thông báo chính thức trên cho Quốc hội Hoa Kỳ 30 ngày để phản đối bất kỳ hoạt động mua bán nào, nhưng điều này khó có thể xảy ra khi lưỡng đảng ủng hộ rộng rãi việc bảo vệ Đài Loan. Bộ quốc phòng và Bộ ngoại giao Đài Loan hoan nghênh thông tin trên, cho biết các hệ thống vũ khí này sẽ giúp cải thiện khả năng phòng thủ của quốc gia họ. Bên cạnh đó, nó còn cho thấy Hoa Kỳ coi trọng vị trí chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và eo biển Đài Loan, và đang tích cực hỗ trợ Đài Loan trong việc tăng cường khả năng quốc phòng tổng thể.

Trung Cộng vào tuần trước cho biết việc Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan đã gây tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Cộng. Bên cạnh đó, quốc gia này yêu cầu Washington hủy bỏ kế hoạch và khuyến cáo sẽ đưa ra các phản ứng hợp pháp và cần thiết tùy theo tình hình. (BBT)