Đang tải...
09/07/2019 | 0

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phê chuẩn bán vũ khí trị giá 2.2 tỷ Mỹ kim cho Đài Loan

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phê chuẩn bán vũ khí trị giá 2.2 tỷ Mỹ kim cho Đài Loan

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Hai (8/7), Ngũ Giác Đài cho biết Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt việc bán cho Đài Loan các xe tăng M1A2T Abrams, hỏa tiễn Stinger và các thiết bị liên quan với giá trị ước tính lên tới 2.2 tỷ mỹ kim, bất chấp sự chỉ trích của Trung Cộng về thỏa thuận này.

Khi thông tin về thỏa thuận này được đưa tin lần đầu hồi tháng trước, Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết họ đang vô cùng lo ngại đến việc Hoa Kỳ bán vũ khí cho vùng Đài Loan tự trị, và thúc giục Hoa Kỳ hoãn giao dịch để tránh làm tổn hại mối quan hệ song phương.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Ngũ Giác Đài đã tuyên bố, rằng lượng vũ khí được Đài Loan yêu cầu, bao gồm 108 xe tăng M1A2T Abrams và 250 hỏa tiễn Stinger của công ty General Dynamics, sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực. Vào hôm thứ Hai (8/7), Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Ngũ Giác Đài đã thông báo cho Quốc hội về việc bán vũ khí, trong đó có thể bao gồm súng máy, đạn dược, xe thiết giáp Hercules để thu hồi xe tăng không hoạt động, phương tiện vận chuyển thiết bị hạng nặng và các dịch vụ bảo trì.

Hồi tháng trước, hãng tin Reuters có đưa tin rằng một thông báo không chính thức về giao dịch được đề nghị này đã được gửi tới Quốc hội Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ hiện đang là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan, nơi bị Trung Cộng xem là một tỉnh nổi loạn. Bắc Kinh vẫn chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này về dưới quyền kiểm soát của họ. (Mộc Miên)

Loading...