14/05/2021 | 50

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ nói CSVN vẫn đàn áp tự do tôn giáo

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ nói CSVN vẫn đàn áp tự do tôn giáo

Linh mục Công giáo Nguyễn Văn Toản bị từ chối gia hạn hộ chiếu (RFA)

Tin từ Hoa Thịnh Đốn: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố Báo cáo về tự do tôn giáo ở Việt Nam năm 2020, ghi nhận một số tiến bộ nhưng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tiếp tục vi phạm quyền tự do tôn giáo và niềm tin của dân chúng.

Theo báo cáo được công bố ngày 12/5, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam có nhiều hình thức can thiệp để hạn chế quyền tự do tôn giáo của nhiều nhóm tôn giáo và tín đó, từ việc bắt giữ, đe dọa, giám sát cho đến hạn chế đi lại, tịch thu tài sản và từ chối yêu cầu đăng ký và các quyền khác.

Báo cáo cho biết Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo của Việt Nam duy trì một tiến trình ghi danh và công nhận bao gồm nhiều giai đoạn đối với các nhóm tôn giáo, nếu chưa có được ghi danh hoặc công nhận, hoạt động của các nhóm tôn giáo sẽ bị hạn chế và giám sát nghiêm ngặt.

Một số giới chức tôn giáo ở Việt Nam, đặc biệt là những người đại diện cho các nhóm tôn giáo chưa được ghi danh chính thức hoặc không yêu cầu được công nhận đã phản ánh nhiều hình thức quấy rối hoặc đe dọa của nhà cầm quyền. Báo cáo cũng cho hay cộng sản Việt Nam đã thể hiện một số phân biệt đối xử đối với các tín đồ tôn giáo và các nhóm tôn giáo trên khắp đất nước.

Trước đó, Uỷ ban về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ cũng nói cộng sản Việt Nam vi phạm quyền tự do tôn giáo một cách nghiêm trọng và kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt (CPC). Như nhiều năm trước đây, cộng sản Hà Nội bác bỏ nội dung báo cáo, cho rằng báo cáo được dựa trên những thông tin không đúng sự thực.

Quốc Tuấn