Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, người Việt trong và ngoài nước lên án bản án dành cho blogger Mẹ Nấm

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, người Việt trong và ngoài nước lên án bản án dành cho blogger Mẹ Nấm

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ “vô cùng lo ngại” về việc nhà cầm quyền CSVN kết án bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- blogger Mẹ Nấm- 10 năm tù.

VOA đưa tin trong buổi họp báo tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 29/06, phát ngôn nhân Heather Nauert thông báo sự việc xảy ra trước đó trong cùng ngày tại Việt Nam.

Bà Heather cho giới truyền thông tại Washington biết rằng bà Như Quỳnh đã bị tuyên án 10 năm tù, với một bản án mơ hồ về tội chống phá nhà nước. Bà Nauert cũng nhắc đến sự việc cách đây không lâu, bà Như Quỳnh đã được đích thân Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump trao khiếm diện giải thưởng Phụ Nữ Quốc Tế Can Đảm.

Bà Nauert kêu gọi nhà cầm quyền CSVN thả blogger Mẹ Nấm và tất cả các tù nhân lương tâm khác ngay lập tức, và cho phép người dân Việt Nam được hưởng các quyền tự do biểu đạt và hội họp mà không sợ bị trả thù. Bà Nauert nhận định rằng, xu hướng gia tăng các vụ bắt giữ và kết tội những người biểu tình ôn hòa ở Việt Nam từ đầu năm 2016 đến nay rất đáng lo ngại.

Nhiều người Việt Nam trong và ngoài nước cũng đã lên tiếng phản đối bản án 10 năm tù mà tòa án tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt blogger Mẹ Nấm. Từ Cộng Hòa Czech, nhà hoạt động dân chủ Hoàng Hùng nói với RFA rằng, chế độ cộng sản “như một con thú bị dồn đến chân tường rồi, và nó đang lồng lộn cắn tất cả mọi thứ”.

Từ California, nhạc sĩ kiêm blogger Bùi Thanh Tuấn nói, “10 năm tù đối với một đời người là lấy mất tương lai của họ, hơn nữa là 2 đứa con bơ vơ, nhà không có đàn ông, đó là sự tàn nhẫn, vô nhân đạo và man rợ”. Từ Sài Gòn, nhà hoạt động Nguyễn Hồ Nhật Thành nói với RFA, ông không còn biết dùng từ nào để diễn tả sự phi nhân của bản án.

Bạn trẻ Huỳnh Thành Phát thì gọi 10 năm tù đối với bà Quỳnh “phải gọi là một bản án khốn nạn”. Bà Kim Thu, một cựu dân oan nhiều lần vào tù ra khám trong nước và nay đang định cư tại miền Tây Hoa Kỳ, nhận định rằng sự việc nhà cầm quyền CSVN tuyên một bản án theo thứ luật riêng của họ, bất chấp mọi áp lực của quốc tế, đang cho thế giới thấy được bộ mặt thật của đảng cộng sản.

Nhà văn Đoàn Bảo Châu từ Hà Nội nói ông cùng với rất nhiều người bày tỏ sự phẫn nộ bởi bản án “quá khắc nghiệt, quá dã man”. Ông Châu nói, những gì bà Quỳnh làm đều đề cao giá trị phổ quát của nhân loại. Theo ông, nhà cầm quyền cộng sản cần bảo vệ chế độ, nhưng cách bảo vệ chế độ của họ “quá cực đoan”.

Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt giam từ tháng 10 năm 2016 vì tội “tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 bộ luật hình sự của chế độ cộng sản. Trước đó, bà đã bị bắt nhiều lần vì tham gia các hoạt động tranh đấu cho nhân quyền, biểu tình phản đối Trung Cộng chiếm biển đảo tại Biển Đông, và phản đối tập đoàn Formosa gây ra thảm họa môi trường biển miền Trung.

Huy Lam / SBTN