18/08/2018 | 21

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lo ngại xu hướng tuyên án nặng người bất đồng ở Việt Nam

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lo ngại xu hướng tuyên án nặng người bất đồng ở Việt Nam

Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu 17/08 bày tỏ quan tâm sâu sắc về việc một phiên tòa ở tỉnh Nghệ An tuyên án 20 năm tù giam đối với nhà bất đồng chính kiến Lê Đình Lượng.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gọi xu hướng bắt bớ và kết án nặng nề đối với người hoạt động ôn hòa là đáng lo ngại. Truyền thông trong nước nói rằng, ông Lượng, 53 tuổi, bị bắt hồi năm ngoái và bị buộc tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, sau khi khuyến khích người dân tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội, đăng tải trên Facebook những quan điểm chống lại đảng và nhà nước CSVN, và kích động các cuộc biểu tình chống lại nhà máy thép Formosa.

Tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam phóng thích tất cả tù nhân lương tâm ngay lập tức, và cho phép mọi cá nhân ở Việt Nam tự do bày tỏ quan điểm của mình một cách ôn hòa mà không sợ bị trả thù.

Theo hãng thông tấn Reuters, Hoa Kỳ đã phát triển những mối quan hệ chặt chẽ với Việt Nam trong mấy năm gần đây, xem Việt Nam là một bạn hữu quan trọng trong khu vực để đối đầu với sự trỗi dậy nhanh chóng của Trung Cộng. Tuy nhiên, Washington lâu nay vẫn chỉ trích Hà Nội về vấn đề nhân quyền. Washington cũng chỉ trích Hà Nội về đạo luật an ninh mạng siết chặt kiểm soát Internet và các công ty công nghệ toàn cầu hoạt động trong nước, gây ra những mối lo sợ về thiệt hại kinh tế và việc tiếp tục đàn áp người bất đồng.

Huy Lam / SBTN