27/09/2016 | 0

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lên tiếng về án tù đối với blogger Anh Ba Sàm và bà Cấn Thị Thêu

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lên tiếng về án tù đối với blogger Anh Ba Sàm và bà Cấn Thị Thêu

Bà Cấn Thị THêu

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Hai 26/09 lên tiếng bày tỏ lo ngại về các phán quyết của tòa án Việt Nam mới đây, bỏ tù nhà hoạt động cho quyền đất đai Cấn Thị Thêu và y án tù đối với ông Nguyễn Hữu Vinh (blogger Anh Ba Sàm), và cộng sự viên của ông là bà Nguyễn Thị Minh Thúy.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Mark Toner nói tại một cuộc họp báo thường nhật rằng, việc nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam sử dụng những điều luật hình sự để trừng phạt người dân vì đã thực thi quyền tự do diễn đạt của mình là “đáng lo ngại”. Ông Nguyễn Hữu Vinh, 60 tuổi, và bà Nguyễn Thị Minh Thúy, 36 tuổi, hôm 22/09 tuần trước bị tòa phúc thẩm y án tù và tái xác nhận rằng họ đã vi phạm điều luật gọi là “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước”.

Trước đó, hôm 20/09, tòa án Hà Nội tuyên 20 tháng tù đối với bà Cấn Thị Thêu về tội “gây rối loạn trật tự công cộng”. Nhiều tổ chức nhân quyền trên thế giới đã mạnh mẽ đả kích các bản án này. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Mark Toner nói rằng, Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ba người này cũng như các tù nhân lương tâm khác, và cho phép mọi cá nhân ở Việt Nam bày tỏ các quan điểm chính trị của mình và tụ tập ôn hòa mà không sợ bị trả thù.

Huy Lam / SBTN