21/12/2016 | 0

Bộ ngoại giao: Hoa Kỳ không dính líu vụ giết đại sứ Nga

Bộ ngoại giao: Hoa Kỳ không dính líu vụ giết đại sứ Nga

Washington DC. (Reuters) – Bộ Ngoại giao khẳng định Hoa Kỳ không hề dính líu vào vụ ám sát đại sứ Nga Andrei Karlov tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại buổi họp báo hôm qua 20 tháng 12, phát ngôn viên John Kirby nói thật là vô lý khi có tin cho rằng Hoa Kỳ tham gia vào vụ nổ súng là để ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen. Theo ông Kirby, Ngoại trưởng John Kerry nêu lên vấn đề này trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Kerry cho biết ông quan tâm tới một số tin đồn tại Thổ Nhĩ Kỳ, rằng việc giết đại sứ Nga là nhằm bảo vệ giáo sĩ Gulen hiện nay đang ẩn náu ở Pennsylvania. Điều đó không đúng và không hề có chút sự thật nào trong những lời đồn đoán đó.

Hôm qua, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói với ông Kerry rằng Ankara và Moscow thảo luận về điều này, tin rằng đồ đệ của giáo sĩ Gulen là người đứng sau vụ ám sát ông Katlov. Tuy nhiên ông Kirby bác bỏ tin đồn, nói rằng cho tới giờ này chưa ai biết kẻ nào đứng sau chuyện này. Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Kirby cho biết qua băng video, nghi can vừa vung súng vừa hét lên rằng “Đừng quên Syria, Đừng quên Aleppo!” Ông Kirby đề nghị mọi người cứ để nhóm điều tra làm việc, đừng vội vã đưa ra kết luận.

Ông hoàn toàn phản đối ý kiến cho rằng Hoa Kỳ trực tiếp hoặc gián tiếp đứng sau vụ này. Reuters cho biết nghi can là Mevlut Mert Altintas, nhân viên cảnh sát của Ankara, bị lực lượng đặc biệt bắn chết ngay sau đó. (Mai Đức)