30/09/2019 | 1

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ giúp luật sư riêng tổng thống Trump gặp cố vấn tổng thống Ukraine

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ giúp luật sư riêng tổng thống Trump gặp cố vấn tổng thống Ukraine

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. — Theo Reuters, trong một cuộc điện đàm vào tháng 7, Tổng Thống Trump đã thúc giục Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói chuyện với luật sư cá nhân của ông, ông Rudy Giuliani để điều tra cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, một trong những ứng cử viên hàng đầu thách thức Tổng Thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2020.

Theo bản tóm tắt của cuộc điện đàm, Tổng Thống cũng đã đề nghị Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ tham gia vào cuộc điều tra. Reuters cho biết ông Giuliani đã từng nói rằng Bộ Ngoại giao đã giúp ông sắp xếp các cuộc họp với các cố vấn của Tổng Thống Zelenskiy, đồng thời đăng một bản sao của tin nhắn mà ông đã nhận được từ một nhà ngoại giao Hoa Kỳ trên Twitter.

Giờ đây, một câu hỏi mà các nhà lập pháp Dân Chủ đang điều tra luận tội Tổng Thống Trump đưa ra là liệu Tổng Thống đã sử dụng bao nhiêu nguồn lực từ văn phòng của ông và bộ máy của chính phủ Hoa Kỳ để tiến hành cuộc điều tra ông Biden.

Vào tháng 8, một người tố giác ẩn danh đã nộp đơn khiếu nại cho Tổng Thanh tra Ủy ban Tình báo Hoa Kỳ, nói rằng một số viên chức Tòa Bạch Ốc hoàn toàn “không đồng tình” với cuộc điện đàm giữa Tổng Thống Trump và Tổng Thống Zelenskiy. Họ nghĩ rằng Tổng Thống Trump đã lạm quyền để làm lợi cá nhân. Bản khiếu nại này đã khởi động  một cuộc điều tra luận tội Tổng Thống Trump, mở ra một mối đe dọa pháp lý mới cho nỗ lực tái đắc của của ông. (Mộc Miên)