23/01/2021 | 6

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang làm việc để đưa ra quyết định về việc xem xét chỉ định Houthi là khủng bố

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang làm việc để đưa ra quyết định về việc xem xét chỉ định Houthi là khủng bố

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Sáu (22/1), một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Bộ Ngoại giao bắt đầu xem xét việc chỉ định phong trào Houthi của Yemen là khủng bố, đồng thời đang làm việc nhanh nhất có thể để kết thúc quá trình và đưa ra quyết định.

Đầu tuần này, ứng cử viên Ngoại trưởng Antony Blinken của Tổng thống Joe Biden cho biết rằng Washington sẽ xem xét việc chỉ định, điều mà các viên chức Liên Hiệp Quốc và các nhóm viện trợ lo sợ là đang làm phức tạp các nỗ lực chống lại cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới.

Liên Hiệp Quốc mô tả Yemen là cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới, với 80% người dân nước này đang trong tình trạng khó khăn. Các nhóm viện trợ và Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres khuyến cáo một quyết định được đưa ra, một trong những phát súng cuối cùng của chính quyền tổng thống  Trump, đồng thời tuyên bố rằng Yemen có nguy cơ đối mặt với nạn đói trầm trọng nhất mà thế giới từng chứng kiến trong nhiều thập niên.

Một liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu can thiệp vào Yemen vào năm 2015, hỗ trợ các lực lượng chính phủ chiến đấu với Houthis trong một cuộc chiến được nhiều người xem là một cuộc xung đột ủy nhiệm giữa đồng minh của Hoa Kỳ là Saudi Arabia và Iran.

Các viên chức Liên Hiệp Quốc đang cố gắng khôi phục các cuộc đàm phán hòa bình để chấm dứt tình trạng chiến tranh khi sự đau khổ của Yemen ngày càng trở nên trầm trọng hơn bởi sự suy sụp kinh tế và đại dịch COVID-19. (BBT)