28/01/2018 | 9

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cử phó phụ tá về chính trị và quân sự tới Việt Nam

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cử phó phụ tá về chính trị và quân sự tới Việt Nam

(Ảnh: Gazeta Express)

Ngay sau chuyến công du của Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis trong tuần qua, chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục cử bà Tina Kaidanow, Phó Phụ Tá Ngoại Trưởng về Sự Vụ Chính Trị – Quân Sự đến Việt Nam làm việc từ ngày 28 tháng 1 đến ngày 4 tháng 2.

Nhật báo The Straits Times của Singapore hôm Thứ Bảy 27/01 cho hay, sau chuyến thăm Việt Nam, Đại Sứ Kaidanow sẽ cùng phái đoàn Hoa Kỳ sang dự cuộc triển lãm Singapore Air Show tại đảo quốc.

Tại Việt Nam, bà Kaidanow dự trù có các chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội, Quảng Trị và Huế, trong bối cảnh Hoa Kỳ và Việt Nam chuẩn bị cho chuyến thăm Đà Nẵng vào tháng 3 tới đây của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson.

Tại Hà Nội, bà Kaidanow sẽ dẫn đầu phái đoàn Hoa Kỳ tham dự vòng thứ 9 của Đối Thoại Chính Trị, An Ninh Và Quốc Phòng Việt-Mỹ.

Theo một thông cáo báo chí của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, các chủ đề được bản thảo sẽ bao gồm các vấn đề hợp tác, an ninh hàng hải, gìn giữ hòa bình, chống khủng bố, nhân đạo và thương mại quốc phòng. Riêng vấn đề thương mại quốc phòng được dự đoán sẽ nhắm vào việc mua bán vũ khí.

Tờ báo Singapore cho biết, bà Kaidanow cũng dự trù lên thăm tàu tuần duyên mà Hoa Kỳ đã chuyển giao cho Việt Nam hồi năm ngoái, giờ đây là tàu bảo vệ bờ biển lớn nhất của Việt Nam.

Nói chuyện với tờ Straits Times qua điện thoại, bà Kaidanow cho biết Trung Cộng cũng là đề tài mà tất cả các bên đều quan tâm trong chuyến công du của bà.

Huy Lam / SBTN