02/12/2020 | 14

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ trích Trung Cộng về hành vi đăng ảnh bị chỉnh sửa

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chỉ trích Trung Cộng về hành vi đăng ảnh bị chỉnh sửa

Ảnh: Reuters

Tin từ SYDNEY, Úc – Hoa Kỳ gọi việc Trung Cộng sử dụng hình ảnh được chỉnh sửa kỹ thuật số của một người lính Úc là một “sự hèn hạ mới”, can thiệp vào tranh chấp giữa Canberra và Bắc Kinh qua bài đăng trên Twitter.

Trung Cộng bác bỏ lời kêu gọi xin lỗi của Thủ tướng Úc Scott Morrison sau khi phát ngôn viên Zhao Lijian của Bộ Ngoại giao đăng tải hình ảnh một binh sĩ Úc kề con dao dính máu vào cổ một đứa trẻ Afghanistan vào hôm thứ Hai (30/11).

Tòa đại sứ Trung Cộng cho biết sự phẫn nộ từ các chính trị gia và cơ quan truyền thông Úc đối với hình ảnh này là một phản ứng thái quá. Nhưng các quốc gia khác, bao gồm Hoa Kỳ, New Zealand và Pháp, bày tỏ sự lo ngại trước việc Bộ Ngoại giao Trung Cộng sử dụng hình ảnh bị chỉnh sửa trên một tài khoản Twitter chính thức.

Phó phát ngôn viên của Bộ, ông Cale Brown cho biết hình ảnh bịa đặt về người lính là “một mức hèn hạ mới, kể cả đối với Đảng Cộng sản Trung Cộng”. Vào hôm thứ Ba (1/12), phát ngôn viên đối ngoại của Pháp cho biết hình ảnh được đăng tải “đặc biệt gây chấn động” và bình luận của ông Zhao “xúc phạm đối với tất cả các quốc gia có lực lượng vũ trang hiện đang tham chiến ở Afghanistan”.

Ông Morrison sử dụng nền tảng mạng xã hội WeChat của Trung Cộng để chỉ trích “hình ảnh sai lệch” này. Trong một tin nhắn WeChat vào tối hôm thứ Ba, ông Morrison viết rằng tranh chấp ngoại giao về hình ảnh người lính “không làm giảm sự tôn trọng và cảm kích đối với cộng đồng người Hoa Lục ở Úc”. (BBT)