16/06/2018 | 0

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cảnh báo mối đe dọa khủng bố ở World Cup tại Nga

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cảnh báo mối đe dọa khủng bố ở World Cup tại Nga

Ảnh: Reuters

Washington DC – Hôm qua 16/05, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cảnh báo người Mỹ rằng các nhóm khủng bố có thể nhắm vào các sân vận động ở Nga, nơi đang tổ chức giải túc cầu lớn nhất thế giới kéo dài suốt một tháng.

Tuy nhiên Bộ Ngoại Giao không chỉ ra bất kỳ mối đe dọa cụ thể nào. Trong một thông báo cố vấn về du lịch, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ viết rằng những sự kiện quốc tế có tầm cỡ lớn như giải World Cup hiện nay thường là mục tiêu tấn công của các nhóm Hồi Giáo cực đoan. Mặc dù tình trạng an ninh cho World Cup 2018 được mở rộng, các nhóm khủng bố có thể tìm cách tấn công vào các địa điểm đông người, gồm sân vận động, khu vực vui chơi giải trí dành cho người hâm mộ, địa điểm du lịch, trung tâm giao thông công cộng và nhiều địa điểm khác.

Trong thời gian qua, nhiều lần Bộ Ngoại Giao kêu gọi người Mỹ nên cân nhắc trước khi du lịch sang Nga, không chỉ vì các mối đe dọa khủng bố, mà còn vì tình trạng quấy rối và tống tiền từ một số viên chức của chính phủ Nga.

Năm ngoái, ISIS công bố một poster trên mạng xã hội, cho thấy ngôi sao túc cầu Ronaldo quỳ gối, tay bị trói ngoặt ra sau, mắt thâm tím. Một phiến quân ISIS đứng phía sau, cầm dao ngay trên đầu anh. Hai ngày trước, ISIS đăng một poster khác, trong đó Messi bị chặt đầu, còn Neymar gào khóc  xin tha mạng. ISIS cũng từng cảnh báo tổng thống Vladimir Putin, rằng ông sẽ phải trả giá vì ủng hộ Bashar Assad giết người Hồi Giáo. (Mai Đức)