01/10/2017 | 1

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ: Bắc Hàn không có dấu hiệu sẵn sàng đàm phán

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ: Bắc Hàn không có dấu hiệu sẵn sàng đàm phán

Washington, DC. (CBS) – Bộ ngoại Giao cho biết các viên chức trong chính phủ Bắc Hàn không tỏ dấu hiệu sẵn sàng đàm phán về phi nguyên tử hóa, khác với tuyên bố trước đó của Ngoại Trưởng Rex Tillerson.

Trong chuyến công du Trung Cộng hôm qua 30/09, ông Tillerson tuyên bố Hoa Kỳ đang thăm dò các cuộc đàm phán với Bắc Hàn. Ông Tillerson nói với các phóng viên rằng chính phủ Hoa Kỳ và Bắc Hàn trao đổi trực tiếp về chương trình nguyên tử của Bắc Hàn. Tuy nhiên, sau đó trong ngày, Bộ Ngoại Giao đưa ra thông cáo, nói rằng các nhà ngoại giao Hoa Kỳ có các kênh mở để liên lạc với Bắc Hàn, nhưng Bắc Hàn dường như không sẵn sàng thảo luận hay đàm phán.

Ông Tillerson còn nói rằng Tổng Thống Trump đưa ra ranh giới đỏ cho Bắc Hàn, và gợi ý rằng một cuộc kiểm tra khí quyển do nước này thực hiện có thể không nhất thiết dẫn tới phản ứng quân sự từ phía Hoa Kỳ.

Những bình luận hoài nghi của ông Trump về chế độ Bắc Hàn dẫn tới lo ngại rằng tổng thống có thể gây ra chiến tranh với chế độ độc tài. Tuần trước, ông Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un lời qua tiếng lại. Trong bài diễn văn tại Liên Hiệp Quốc, ông Trump tuyên bố sẽ phá hủy hoàn toàn Bắc Hàn nếu cần. Ngược lại, ông Kim gọi ông Trump là loạn trí. (Nguyên Trân)