Đang tải...
09/08/2017 | 1

Bộ Ngoại Giao Đức: vụ Trịnh Xuân Thanh là nghiêm trọng và chưa khép lại

Bộ Ngoại Giao Đức: vụ Trịnh Xuân Thanh là nghiêm trọng và chưa khép lại

Bộ Ngoại Giao Đức hôm Thứ Tư 9 tháng 8 cho biết, nước này đang cân nhắc những bước đi kế tiếp, sau khi CSVN không đáp ứng yêu cầu trao trả Trịnh Xuân Thanh.

Ông Thanh, 51 tuổi, cựu giám đốc tổng công ty Xây Lắp Dầu Khí PVC, bị mật vụ CSVN bắt cóc ở Berlin và đưa về Việt Nam hồi cuối tháng 7 vừa qua. Hãng tin Reuters dẫn lời một phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Đức hôm Thứ Tư, nói tiếc rằng lời yêu cầu của Đức đòi Hà Nội trao trả ông Thanh đã không hề được hồi đáp.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Đức nói với các phóng viên rằng, phía Đức đã hy vọng có cơ hội hàn gắn, sau sự kiện Hà Nội vi phạm pháp luật Đức và quốc tế, nhưng không may điều đó đã không xảy ra. Do đó, Đức đang tìm kiếm biện pháp, để cho Việt Nam thấy rõ là họ không thể chấp nhận một sự việc như vậy.

Phát ngôn nhân vừa kể nói thêm rằng, sự việc “rất đáng tiếc và nghiêm trọng vẫn chưa hề được khép lại”. Ông từ chối cho biết những chuyện gì có thể xảy ra, nhưng nhấn mạnh rằng Việt Nam đã nhận được số tiền viện trợ phát triển đáng kể từ Đức.

Năm 2015, Đức cam kết viện trợ 220 triệu Euro cho Việt Nam trong hai năm. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Đức cho biết, “tất cả giải pháp đều được xét tới”.

Đức hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Liên Âu. Các thành viên trong khối này cũng đang cân nhắc để thông qua một hiệp định thương mại tự do với Việt Nam.

https://youtu.be/tSpPeL-kFwE

Huy Lam / SBTN

Loading...