03/10/2016 | 0

Bộ Ngoại Giao Đài Loan lên tiếng, chính quyền CSVN vẫn im lặng sau cuộc biểu tình 2 tháng 10

Bộ Ngoại Giao Đài Loan lên tiếng, chính quyền CSVN vẫn im lặng sau cuộc biểu tình 2 tháng 10

Chính quyền CSVN vẫn im lặng sau cuộc biểu tình của gần 20

Theo Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết, công dân của nước này đang làm việc tại nhà sản xuất thép thuộc Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa vẫn an toàn sau cuộc biểu tình. Cả người thân của các công nhân vẫn bình an.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho hay, khi thấy cuộc biểu tình xảy ra, lực lượng công an đã cho đóng cửa nhà máy, và thực hiện các biện pháp nhằm duy trì trật tự trong cuộc biểu tình.

Hãng thông tấn CNA của Đài Loan, dẫn lời một lãnh đạo tập đoàn Formosa cho biết, nhà máy của họ không hề bị thiệt hại bất cứ tài sản nào sau cuộc biểu tình.

Cho đến nay, trên báo chính thống của nhà nước CSVN vẫn dường như im bặt trước cuộc biểu tình rầm rộ của gần 20 ngàn ngư dân tại Kỳ Anh. Chỉ duy nhất tờ báo điện tử Hà Tĩnh có bài liên quan đến sự việc này.

Báo Hà Tĩnh không coi đó là một vụ biểu tình, mà chỉ là người dân “tụ tập, cản trở hoạt động của Formosa”. Tờ báo này còn cáo buộc người dân đã “quá khích” phá hoại tài sản của nhà máy sản xuất thép Formosa, cho việc người dân biểu tình phản đối Formosa là “vi phạm pháp luật”, là làm ảnh hưởng đến đến hoạt động của Formosa.

Ngay sau khi cuộc biểu tình nổ ra, tờ Thanh Niên cũng có bài đưa tin về sự kiện này. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau khi được lên mạng, tờ báo đã phải rút bài xuống.

Cuộc biểu tình rầm rộ của gần 20,000 ngư dân Kỳ Anh dưới sự dẫn dắt của linh mục Trần Đình Lai diễn ra trong trật tự, ôn hòa. Người dân đã gửi thông điệp cần thiết, thẳng thắn đến chính quyền CSVN, đó là chọn Formosa hay chọn người dân.

Cho đến nay, phía Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết phía Việt Nam hứa sẽ “tích cực xử lý vụ việc”.

Trong khi đó, chính quyền CSVN chưa có bất cứ phát ngôn nào về vụ biểu tình rầm rộ nói trên.

Ngọc Quân / SBTN