21/07/2022 | 76

Bộ Ngoại giao CSVN phản đối báo cáo của Hoa Kỳ đánh giá tình trạng buôn người ở Việt Nam

Bộ Ngoại giao CSVN phản đối báo cáo của Hoa Kỳ đánh giá tình trạng buôn người ở Việt Nam

Lê Thị Thu Hằng- Nguồn hình Bộ Ngoại Giao_Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 21 tháng 7 năm 2022 loan tin, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cộng sản đã lên tiếng phản đối bản báo cáo về tình trạng buôn người năm 2022 của Hoa Kỳ công bố ngày 19 tháng 7.

Theo bà Hằng, Hoa Kỳ đánh giá Việt Nam “không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn tối thiểu để xoá bỏ nạn buôn người và không có những nỗ lực đáng kể để làm vậy”, là không xác thực, không phản ánh đầy đủ, và chính xác về tình hình cũng như nỗ lực phòng, chống mua bán người của Việt Nam.

Nhà cầm quyền mong phía Hoa Kỳ trong thời gian tới hợp tác chặt chẽ hơn nữa để có đánh giá đầy đủ về tình hình, cũng như nỗ lực của nhà cầm quyền trong công tác phòng, chống mua bán người ở Việt Nam.

Nhà cầm quyền sẵn sàng trao đổi với Hoa Kỳ, và các bên liên quan để cùng nhau triển khai hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người. Nhà cầm quyền đã và đang đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống buôn người với sự tập trung cao độ ở cả hệ thống cầm quyền từ trung ương xuống địa phương. Thí dụ như vào ngày 18 tháng 7 vừa qua, Bộ Lao động- thương binh và xã hội cùng một số cơ quan khác đã ký quy chế phối hợp tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân buôn người.

Được biết, trong báo cáo tình hình buôn người năm 2022, Hoa Kỳ đã xếp Việt Nam nằm trong nhóm 3 với các nước khác như Cambodia, Malaysia, Trung Cộng và nhiều nước khác. Còn năm 2021, Việt Nam nằm trong nhóm 2 cần theo dõi. Với kết quả như trên, những nước nằm trong nhóm 3 có thể trong tương lai sẽ bị Hoa Kỳ hạn chế nhận một số viện trợ từ nước này.