08/11/2018 | 15

Bộ ngoại giao CSVN nói Trịnh Xuân Thanh vẫn đang ở tù

Bộ ngoại giao CSVN nói Trịnh Xuân Thanh vẫn đang ở tù

Ảnh: Thánh Niên

Trịnh Xuân Thanh vẫn đang ngồi tù tại Việt Nam. Phát ngôn nhân bộ ngoại giao CSVN Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy tại buổi họp báo thường kỳ ở Hà Nội vào chiều Thứ Năm (8 tháng 11). Bà Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên Reuters liên quan tới tin CSVN và Đức đã đàm phán để đưa ông Thanh về lại Đức.

Truyền thông trong nước cũng dẫn lời bà Hằng xác nhận rằng trong thời gian qua, hai bên đã có tiếp xúc để thúc đẩy quan hệ. Tuy nhiên, bà Hằng không nói đến việc Trịnh Xuân Thanh đã về Hà Nội bằng cách nào hồi cuối tháng 7 năm 2017.

Báo TAZ của Đức hồi đầu tháng 11 dẫn nguồn tin thân cận với bộ ngoại giao CSVN cho biết, thứ trưởng ngoại giao CSVN Bùi Thanh Sơn đã dẫn đầu một phái đoàn đến Berlin để đàm phán với phía Đức về quan hệ hai nước và về khả năng trao trả Trịnh Xuân Thanh về Đức. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Đức không xác nhận với báo TAZ về cuộc đàm phán trao trả Trịnh Xuân Thanh, mà chỉ cho biết có cuộc gặp về “các vấn đề quốc tế và song phương.”

Quan hệ Đức – Việt xấu đi kể từ cuối tháng 7 năm ngoái, khi Hà Nội cho mật vụ sang Berlin bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đưa về Việt Nam. Vụ bắt cóc còn ảnh hưởng đến quan hệ giữa Việt Nam và Slovakia, vì bộ trưởng nội vụ của nước này bị tố cáo cho quan chức CSVN mượn chuyên cơ chở người bị bắt cóc đi Moscow trước khi về Hà Nội.

Huy Lam / SBTN