02/07/2022 | 69

Bộ Ngoại Giao CSVN “mạnh miệng” yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ cuộc tập trận đã hoàn thành

Bộ Ngoại Giao CSVN “mạnh miệng” yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ cuộc tập trận đã hoàn thành

Đảo Ba Bình năm 2016- Nguồn hình Reuters_Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 2 tháng 7 năm 2022 loan tin, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Cộng sản đã mạnh miệng phản đối, và yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ cuộc tập trận ở đảo Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa.

Điều mâu thuẫn là, Đài Loan tập trận vào 2 ngày 28 và 29 tháng 6, mỗi ngày bắn đạn thật từ 20 đến 21 giờ, nhưng sau khi cuộc tập trận kết thúc thì bà Hằng mới lên tiếng yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ cuộc tập trận.

Theo bà Hằng, hành động của Đài Loan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng, và làm phức tạm thêm tình hình ở Biển Đông.

Theo South China Morning Post, lực lượng tuần duyên Đài Loan đã ra thông báo cảnh báo đối với các tàu thuyền, phi cơ để không đi vào khu vực trong thời gian xảy ra cuộc tập trận. Phía Đài Loan không cho biết các loại vũ khí sử dụng trong tập trận, nhưng những lần tập trận trước thì Đài Loan sử dụng pháo phòng không 40 mmm, súng cối 120 mm, và các loại pháo khác. Còn tập trận này thì có thể Đài Loan đã sử dụng hệ thống hoả tiễn chống tăng vác vai Kestrel do Viện Khoa học và công nghệ Trung Sơn của Đài Loan Sản xuất.

An Nhiên