17/05/2018 | 0

Bộ Ngoại Giao CSVN lên tiếng vụ du khách Trung Cộng mặc áo thun ‘đường lưỡi bò’

Bộ Ngoại Giao CSVN lên tiếng vụ du khách Trung Cộng mặc áo thun ‘đường lưỡi bò’

ẢNh: AFP

Bộ Ngoại Giao CSVN hôm Thứ Năm 17/05 mới lên tiếng về vụ một nhóm du khách Trung Cộng mặc áo thun in bản đồ “đường lưỡi bò” tại phi trường Cam Ranh.

Trong buổi họp báo thường kỳ tại trụ sở Bộ Ngoại Giao, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng vẫn nói như mọi khi:  “…Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông được xác lập phù hợp với Công Ước Liên Hợp Quốc Về Luật Biển năm 1982. Đây là một thực tế không thể thay đổi và cần được tôn trọng…”. Bà Hằng nói báo chí đã đưa tin đầy đủ về sự việc cũng như về cách giải quyết của giới hữu trách. Trước đó, báo chí Việt Nam đưa tin công an cửa khẩu phi trường quốc tế Cam Ranh vào khuya Chủ Nhật vừa qua phát giác một nhóm du khách Trung Cộng đến từ Tây An mặc áo in hình bản đồ “đường lưỡi bò” ở phía sau lưng, và yêu cầu họ phải cởi bỏ chúng.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo hôm Thứ Ba 15/05 bình luận rằng, sự việc giới hữu trách Việt Nam yêu cầu 14 du khách Trung Cộng cởi bỏ áo thun “đường lưỡi bò” sau lưng, chỉ là “hành động quá lố nhằm khuấy động tâm lý bài Trung”. Cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản Trung Hoa còn tuyên bố, nếu như phía Việt Nam cứ tiếp tục thổi phồng hay có những biện pháp hung hăng đối với du khách Trung Cộng, thì điều đó có thể làm tổn hại tới các mối quan hệ song phương.

Huy Lam / SBTN