16/02/2019 | 5

CSVN khẳng định tôn trọng luật pháp quốc tế khi tàu Hải quân Mỹ đi qua Trường Sa

CSVN khẳng định tôn trọng luật pháp quốc tế khi tàu Hải quân Mỹ đi qua Trường Sa

Ảnh: Thanh Niên

Tin Việt Nam –  Báo Thanh niên loan tin, tối ngày 15 tháng 2, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao CSVN đã lên tiếng về sự kiện tàu hải quân Mỹ vừa đi qua khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Cũng như rất nhiều lần trước, nội dung trả lời truyền thông của bà Hằng vẫn né tránh trọng tâm của vấn đề là phản đối hay đồng ý với tư cách là một quốc gia có chủ quyền tại Trường Sa, bằng một công thức đã được soản sẳn với những ngôn từ chung chung, dường như không liên quan gì đến hành động của Hải quân Mỹ.

Bà Hằng nói, lập trường của Việt Nam về chủ quyền, và tài phán ở Biển Đông là rõ ràng, phù hợp với luật quốc tế. Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia,  cụ thể là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Vì vậy, hành động liên quan của các quốc gia ven biển cần phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trước đó vào ngày 11 tháng 2, Hải quân Hoa Kỳ đã thông báo hai tàu chiến của nước này đã đi qua khu vực Đá Vành Khăn của quần đảo Trường Sa.

An Nhiên