18/03/2022 | 163

Bộ Ngoại Giao CSVN “cảnh cáo” Hoa Kỳ vì dám trao giải thưởng cho nhà báo Phạm Đoan Trang

Bộ Ngoại Giao CSVN “cảnh cáo” Hoa Kỳ vì dám trao giải thưởng cho nhà báo Phạm Đoan Trang

Phạm Đoan Trang- Nguồn hình FB Phạm Đoan Trang

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet loan tin, trong buổi họp báo thường kỳ vào chiều 17 tháng 3 năm 2022, bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Cộng sản đã ra “cảnh cáo” đối với Hoa Kỳ về việc trao giải Phụ nữ can đảm quốc tế cho nhà báo Phạm Đoan Trang

. Với nhà cầm quyền Cộng sản, bà Trang là một cá nhân vi phạm luật pháp Việt Nam, đã bị đưa ra xét xử, và đang phải thi hành án phạt tù. Vì vậy, bà Hằng nói rằng, việc bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trao giải thưởng cho bà Trang là hành động thiếu khách quan, không phù hợp, và không có lợi cho việc phát triển quan hệ giữa nhà cầm quyền và Hoa Kỳ.

Bà Hằng giải thích, nhà cầm quyền Cộng sản có chính sách nhất quán là luôn bảo vệ, và thúc đẩy các quyền cơ bản của người dân trong đó có quyền của phụ nữ. Nhà cầm quyền luôn có nỗ lực, cũng như thành tựu không ngừng trong việc bảo đảm, và cải thiện quyền con người trong thời gian qua. Điều này đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao.

Trước đó, vào cuối năm 2021, Toà án Cộng sản Hà Nội đã tuyên phạt bà Trang 9 năm tù giam, với cáo buộc tuyên truyền chống Nhà nước. Còn đối với phong trào đấu tranh đòi quyền tự do, dân chủ ở Việt Nam thì bà Trang là người có nhiều đóng góp, và hy sinh cho phong trào.

An Nhiên