04/04/2020 | 3

Bộ ngoại giao Cộng Sản Việt Nam đề nghị các quốc gia khi nghiên cứu thành công thuốc chữa COVID-19 thì chia sẻ

Bộ ngoại giao Cộng Sản Việt Nam đề nghị các quốc gia khi nghiên cứu thành công thuốc chữa COVID-19 thì chia sẻ

Quang Hiếu

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 3 tháng 4 năm 2020 loan tin, ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng thường trực bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã có cuộc điện đàm lần thứ 3 đối với lãnh đạo bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Nam Hàn, Nhật Bản, Ấn Độ, Úc và New Zealand với nội dung về tình hình dịch coronavirus. Ông Sơn đề nghị Chính phủ các quốc gia này tiếp tục có các cam kết chính trị, để bảo đảm cho Việt Nam và các nước khác được tiếp cận, chia sẻ vaccine, và thuốc chữa trị coronavirus nếu những nước này nghiên cứu thành công.

Ngoài ra, ông Sơn còn khẳng định, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sẽ hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư ngoại quốc tại Việt Nam. Trước đó, vào ngày 8 tháng 3, ông Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng, kiêm lãnh đạo bộ Y tế Cộng sản Việt Nam đã tuyên bố bất kỳ ai bị nhiễm coronavirus 19 cũng sẽ được Y tế Việt Nam chữa khỏi dù coronavirus đáng sợ như thế nào. Và truyền thông nhà cầm quyền từng loan tin phía Mỹ còn cử cả đoàn công tác sang Việt Nam để học hỏi kinh nghiệm phòng chống dịch. Trong một diễn biến khác, vào ngày 2 tháng 4, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng sản Việt Nam đã có điện đàm với ông Lý Khắc Cường, Thủ tướng Trung Cộng.

Trong cuộc điện đàm này, ông Phúc cảm ơn Trung Cộng hỗ trợ nhà cầm quyền trong vấn đề phòng chống coronavirus bằng cách trao đổi kinh nghiệm, còn một số công ty, tỉnh thành Trung Cộng thì hỗ trợ vật tư y tế cho nhà cầm quyền. Đáp lại, ông Lý Khắc Cường thông báo Trung Cộng sẽ viện trợ, cung cấp vật tư, thiết bị phòng chống dịch cho nhà cầm quyền Việt Nam.

AN