08/01/2016 | 0

Bộ Ngoại Giao công bố thêm emails của bà Clinton

Bộ Ngoại Giao công bố thêm emails của bà Clinton

Washington, DC. (CBS) – Tuân thủ lệnh của tòa, sáng Thứ Sáu, Bộ Ngoại Giao công bố khoảng 3,000 trang email từ máy chủ cá nhân của bà Hillary Clinton, trong đó có 66 tin nhắn sau đó được đánh dấu là mật.

Trong chiến dịch tranh cử, ứng cử viên tổng thống luôn khẳng định không có thông tin mật nào được gởi hay nhận thông qua máy chủ email cá nhân của bà. Tuy nhiên một email trao đổi giữa bà Clinton và nhân viên Jake Sullivan từ ngày 17 tháng 6, năm 2011, ngoại trưởng thời đó khuyên phụ tá của mình gởi những điểm thảo luận qua email khi ông gặp khó khăn để gởi qua các phương tiện an toàn. Bộ Ngoại Giao đã công bố tổng cộng 1,262 tin nhắn vào sáng sớm, một tuần sau khi họ không đáp ứng thời hạn theo lệnh tòa là công bố 82% các emails cho tới cuối năm 2015. 65 emails trong số đó đã được nâng cấp lên là mật, cấp thấp nhất của thông tin mật. Một tài liệu sau đó được đánh dấu là tối mật.

Hôm Thứ Năm, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao John Kirby lưu ý rằng đợt công bố email mới nhất sẽ đáp ứng mục tiêu 82%. Trong cuộc họp báo, ông cho biết việc chậm trễ trong tháng 12 có một vài lý do, bao gồm những ngày nghỉ lễ. (Nguyên Trân)