22/08/2014 | 0

Bộ ngoại giao cho biết họ không trả tiền chuộc cho con tin

Bộ ngoại giao cho biết họ không trả tiền chuộc cho con tin

Tin Washington, DC. (Reuters) – Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Marie Harf cho biết Hoa Kỳ không trả tiền chuộc sau khi chủ báo Global Post, là người thuê mướn nhà báo Mỹ James Foley bị chặt đầu, báo cáo những kẻ bắt cóc yêu cầu một khoản tiền chuộc là 100 triệu euro, tương đương 135 triệu Mỹ kim.

Tại buổi họp báo hôm thứ Năm, bà Harf nói Hoa Kỳ không trả tiền chuộc. Một trong những cách chính mà chiến binh Nhà nước Hồi giáo ISIL có được ngân quỹ trong suốt cuộc xung đột này, là tiền chuộc mà gia đình những người bị bắt cóc phải trả. Hoa Kỳ tin rằng chỉ trong năm 2014, số tiền chuộc lên đến nhiều triệu Mỹ kim. Việc chính phủ trả tiền chuộc hoặc nhượng bộ sẽ đưa tất cả người Mỹ ở nước ngoài vào nguy cơ bị bắt cóc và bị hãm hại nhiều hơn.

Ngoài ra, tiền chuộc của chính phủ trở thành nguồn tài chính cho các nhóm khủng bố mà Hoa Kỳ đang tìm cách làm suy giảm khả năng của họ. Chính phủ không muốn làm như vậy. Chủ nhân của Foley là Global Post từng nỗ lực tìm kiếm và xác định thành công những kẻ bắt cóc James Foley. Sau đó, phát ngôn viên của Global Post cho biết bọn bắt cóc đòi tiền chuộc. Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận về đoạn băng, nhưng nói lực lượng đặc nhiệm được gởi tới Syria vào đầu mùa hè này để giải cứu con tin, trong đó có James Foley, nhưng không tìm thấy họ. (M. Đức)