19/06/2015 | 0

Bộ Ngoại Giao: Các cuộc tấn công khủng bố tăng trong năm 2014

Bộ Ngoại Giao: Các cuộc tấn công khủng bố tăng trong năm 2014

New York, New York. (Reuters) – Các viên chức cho biết hiện nay phiến quân quốc gia Hồi giáo được cho là nhóm quân thánh chiến hàng đầu, chiếm giữ nhiều vùng đất dọc theo biên giới và xuất hiện dày đặc trên các phương tiện truyền thông xã hội, để thu hút chiến binh nước ngoài đến Iraq và Syria.

Tại buổi phát hành một báo cáo mới hôm thứ Sáu, Bộ Ngoại Giao cho biết các cuộc tấn công khủng bố trên thế giới tăng lên một phần ba trong năm 2014. Đồng thời số người chết trong các cuộc tấn công tăng lên 81%. Theo Tina Kaidenow là điều phối viên chống khủng bố của Bộ Ngoại Giao, sự bất ổn định trong khu vực là một yếu tố quan trọng trong sự trỗi dậy của phiến quân Hồi giáo. Sự yếu kém của chính quyền sở tại cung cấp môi trường thuận lợi cho sự xuất hiện của chủ nghĩa cực đoan và bạo lực đáng kể, ở Yemen, Syria, Libya, Nigeria và Iraq.

Bộ Ngoại Giao ước tính trong năm 2014, có 16 ngàn chiến binh nước ngoài từ hơn 90 quốc gia, đến tham chiến ở Syria và Iraq. Con số này là đáng kể, vì vượt qua số lượng nhóm nước ngoài đến các nước khác trong 20 năm qua. Hiện nay khả năng tận dụng các phương tiện truyền thông xã hội để tuyển quân của phiến quân Hồi giáo cũng tăng lên. Báo cáo cho biết trong năm 2014, có 13,463 vụ tấn công khủng bố, giết chết 32,700 người. (Mai Đức)