21/12/2016 | 0

Bộ ngoại giao bênh vực lệnh trừng phạt mới đối với Nga về Ukraine

Bộ ngoại giao bênh vực lệnh trừng phạt mới đối với Nga về Ukraine

Washington DC. (Reuters) – Bộ Ngoại giao lên tiếng bênh vực lệnh trừng phạt mới đối với Nga, cho biết lệnh trừng phạt mới nhằm nhắc nhở Nga về hành động của Moscow ở Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby cho biết Hoa Kỳ quan tâm sâu sắc tới các cuộc xung đột tiếp tục diễn ra giữa quân đội chính phủ và phe ly khai, ở miền đông Ukraine. Tại buổi họp báo hôm qua, ông Kirby cho biết chỉ trong vòng 2 ngày, 6 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và 33 binh sĩ khác bị thương, trong cuộc giao tranh với phe ly khai khi nhóm người này muốn kiểm soát thêm đất đai ở miền đông. Đây là số thương vong cao nhất kể từ tháng 6 năm 2015. Rõ ràng Nga vi phạm cam kết theo Hiệp định Minsk.

Theo ông Kirby, một lần nữa Hoa Kỳ kêu gọi Nga thực hiện mọi ảnh hưởng của họ đối với phe ly khai ở miền đông Ukraine, ngăn chặn bạo lực và cho phép tổ chức OSCE được vào bên trong biên giới để giám sát. Ông Kirby đưa ra ý kiến trên sau khi Bộ Tài chính cho biết Washington đưa tên 7 thương gia Nga và 8 công ty tư nhân lẫn nhà nước vào sổ đen, sau vụ sáp nhập Crimea và xung đột ở Ukraine. Moscow gọi đây là hành động của sự thù địch. Lệnh trừng phạt mới đưa ra chỉ một tháng trước khi tổng thống Obama trao quyền cho người kế nhiệm là Donald Trump.

Tổng thống đắc cử thường xuyên ca ngợi ông Putin, nói rằng nếu 2 nước có thể hòa thuận với nhau, đó sẽ là điều tốt đẹp. (Mai Đức)