19/08/2016 | 0

Bộ ngoại giao: 400 triệu dùng để trả tự do cho tù nhân Mỹ

Bộ ngoại giao: 400 triệu dùng để trả tự do cho tù nhân Mỹ

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại giao cho biết họ chuyển 400 triệu Mỹ kim tiền mặt cho Iran theo một thỏa thuận của tòa án, nhằm bảo đảm rằng tù nhân Mỹ được trả tự do và đưa lên phi cơ.

Đây là lần đầu tiên chính phủ Obama công khai cho biết họ sử dụng số tiền như một đòn bẩy trong việc Iran trả tự do cho tù nhân Mỹ. Tại buổi họp báo hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby cho biết họ cảm thấy vô trách nhiệm nếu không cố gắng duy trì sự thúc đẩy. Trả lời câu hỏi có sự liên quan nào giữa số tiền 400 triệu Mỹ kim với việc kết thúc trò chơi không, ông Kirby không chối bỏ sự liên quan đó.

3 trong số 5 tù nhân gồm Jason Rezaian là trưởng chi nhánh của Washington Post tại Iran, Saeed Abedini là mục sư ở Idaho và Amir Hekmati là cựu thủy quân lục chiến ở Michigan, là một phần của cuộc trao đổi tù nhân, sau khi các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Iran bị dỡ bỏ. Tù nhân thứ tư Nosratollah Khosravi-Roodsari quyết định ở lại Iran. Tù nhân thứ 5 là sinh viên Mỹ Matthew Trevithick được phóng thích riêng biệt.

Cả Tổng thống Obama lẫn Ngoại trưởng John Kerry đều bác bỏ cáo buộc số tiền đó là tiền chuộc. Ông Kirby nói rằng trước sau gì Iran cũng lấy số tiền đó vì tòa án Hague đã ra phán quyết như vậy. (Mai Đức)