01/09/2015 | 0

Bộ Ngoại Giao: 150 email của bà Clinton chứa thông tin mật

Bộ Ngoại Giao: 150 email của bà Clinton chứa thông tin mật

Washington, DC. (Reuters) – Bộ Ngoại giao cho biết khoảng hơn 150 email của Hillary Clinton gần đây được xem là có chứa thông tin mật.

Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao xác định điều này trước khi công bố hàng loạt email mới nhất mà bà Clinton giao nộp. Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mark Toner, họ không biết chắc thông tin nào được phân loại là mật vào thời điểm được gởi đi, hoặc được nhận về, trên máy chủ cá nhân của bà Clinton không. Ông Toner nói đó không phải là khoa học chính xác, nhưng 150 email này đang được nâng cấp lên thành bí mật. Khi nâng cấp những email, họ vẫn không chắc chắn chúng có được đánh dấu là tối mật khi gởi đi hay không. Phát hiện mới nhất nâng tổng số email của bà Clinton được cho là tối mật lên tới 200 email.

Chính phủ Hoa Kỳ cấm chuyển giao thông tin mật bên ngoài mạng lưới an toàn được chính phủ kiểm soát. Bà Clinton cho biết bà sử dụng một tài khoản email cá nhân, kết nối với một máy chủ trong nhà riêng của bà ở New York, nhưng không vi phạm quy định. Bà nói không hề gởi đi thông tin nào bí mật và cũng không nhận thông tin nào bí mật qua máy chủ cá nhân. Hiện nay FBI đang nắm giữ và điều tra máy chủ cá nhân của bà. Trong lần công bố trước đó, hơn 60 email của bà Clinton được đánh dấu vì chứa thông tin mật, mặc dù email nguyên bản không hề được đánh dấu. (Mai Đức)