07/07/2017 | 0

Bộ Ngoại Gia Hoa Kỳ họp báo về những điểm thời sự nóng trên thế giới

Bộ Ngoại Gia Hoa Kỳ họp báo về những điểm thời sự nóng trên thế giới

Washington DC. (Reuters) – Bộ Ngoại giao cho biết Hoa Kỳ lo ngại cuộc tranh chấp giữa Qatar và các quốc gia Ả Rập khác đang gặp thời điểm bế tắc, và có thể kéo dài thêm một thời gian, hoặc mức độ tranh chấp có thể mạnh mẽ hơn.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Heather Nauert đưa ra ý kiến trên trong buổi họp báo hôm qua 6 tháng 7. Bà Nauert nói ngay lúc này, Hoa Kỳ vẫn rất lo ngại trước tình hình đang diễn ra giữa Qatar và các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC).

Khi được hỏi về đợt phóng thử hỏa tiễn của Bắc Hàn, bà Nauert trả lời Hoa Kỳ tin rằng Trung Cộng có thể làm nhiều hơn để tăng cường áp lực lên Bắc Hàn, về chương trình hỏa tiễn đạn đạo và nguyên tử của họ. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thúc giục Bắc Kinh kiềm chế mọi hoạt động của Bình Nhưỡng. Bà Nauert nói với báo chí rằng Washington không nhìn thấy mối liên quan nào giữa chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn với các cuộc tập trận giữa quân đội Hoa Kỳ và Nam Hàn. Hoa Kỳ phản đối một kế hoạch chung giữa Nga và Trung Cộng, kêu gọi cả 2 bên phải tạm ngừng mọi hoạt động.

Về tình hình Syria, bà Nauert cho biết Hoa Kỳ tiếp tục đối thoại với người Nga về tất cả những vấn đề đang diễn ra ở Syria. Chính sách chung của Hoa Kỳ không thay đổi về Syria. Nếu Mỹ và Nga có thể thiết lập sự ổn định ở Syria, đó sẽ là nền tảng cho sự tiến bộ trong việc giải quyết chính trị cho tương lai Syria. (Mai Đức)